Viêm lộ tuyến cổ tử cung: có đáng sợ không?

thoibao.info | 13:30 05/02/2016 | Lượt xem: 3373
Bài này tôi dự định viết cách nay một năm. Khi đó, có một bác sĩ (chuyên nghành khác) đến khám, hốt hoảng khi biết mình bị bệnh như vậy. Bác sĩ mà còn “hoảng sợ” thì bản thân các phụ nữ khác đều có thể hoảng sợ khi nghe ai đó nói mình bị “căn bệnh” này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: có đáng sợ không?

Ảnh: internet

“Lộ tuyến cổ tử cung” là tình trạng sinh lý của cổ tử cung, rất hay gặp ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Gọi là “sinh lý” có nghĩa đây là tình trạng hoàn toàn bình thường.

Về thuật ngữ chuyên môn, không có từ “Viêm lộ tuyến cổ tử cung”.
Viêm nhiễm đường sinh dục dưới của người phụ nữ chỉ có 2 bệnh thường gặp là “Viêm âm đạo” hoặc “Viêm cổ tử cung” và hai bệnh này do những nguyên nhân khác nhau. “Viêm âm đạo” thường do nấm, trùng roi, tạp trùng… “Viêm Cổ tử cung” thường do lậu cầu và Clamydia Trachomatis.

Nguyên nhân hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau nên hiếm khi cả hai căn bệnh cùng xuất hiện ở một người phụ nữ. Vì vậy, chẩn đoán “Viêm Âm đạo – Cổ tử cung phối hợp” về nguyên tắc hiếm có thể xảy ra (dù thực tế xuất hiện chẩn đoán “Viêm âm đạo – cổ tử cung” khá nhiều!).

Do đó, về nguyên tắc, không cần điều trị “Lộ tuyến cổ tử cung”, mà chỉ điều trị “Viêm Âm đạo” hoặc “Viêm Cổ tử cung” nếu có. Việc điều trị chủ yếu dùng thuốc uống, đặt âm đạo, hoặc rửa… tuỳ từng trường hợp và đã có phác đồ điều trị rõ ràng. Hoàn toàn không phải “vật lý trị liệu”, hay “xông hơ” gì như một số phòng khám “Vũ trụ”, “Quốc tế”, “nước lạ”… quảng cáo.

“Lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư cổ tử cung hay không nếu không điều trị?”

“Lộ tuyến cổ tử cung” và “ung thư cổ tử cung” hoàn toàn không có liên quan với nhau. Lộ tuyến cổ tử cung bình thường, có nghĩa là không gây ung thư cổ tử cung. Còn “ung thư cổ tử cung” là do nhiễm “virus HPV nguy cơ cao”. Ung thư cổ tử cung có thể tầm soát định kỳ qua xét nghiệm Pap smear, HPV DNA để tìm “Virus HPV nguy cơ cao” gây ung thư cổ tử cung.

Mới hôm qua, có bệnh nhân đi khám một phòng khám của “nước lạ” cũng vì nguyên nhân này, được truyền “ba chai dịch”, “xông hơ”, hết 3 triệu đồng. Bệnh nhân là nhân viên ngân hàng, bệnh nhân chỉ biết đó là phòng khám của “nước lạ” sau khi đã đến đó mới biết.

Xem các giấy xét nghiệm thì chữ ký của “cử nhân xét nghiệm Việt Nam”…

Cuối cùng, ngẫm lại, chính người Việt đã hại người Việt.

ThS.BS Nguyễn Hữu Trung

(Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM)

loading...

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...