Trung Quốc bị hạ triển vọng tín nhiệm

thoibao.info | 17:20 02/03/2016 | Lượt xem: 708

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 2-3 hạ đánh giá triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Moody’s cho biết quyết định của mình được dựa trên dự báo sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm. Trước đó một ngày, những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế nước này đang tiếp tục đi xuống.

Moody’s bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ không thực hiện đầy đủ quá trình cải cách cần thiết. Vì thế, họ cảnh báo cải cách là cần thiết nếu Bắc Kinh không muốn bị hạ bậc thêm nữa.

“Không có những cải cách đáng tin cậy và hiệu quả, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể giữa lúc gánh nặng nợ nần làm giảm đầu tư trong kinh doanh, còn cơ cấu dân số ngày càng bất lợi. Nợ chính phủ có thể tăng nhanh hơn dự đoán của chúng tôi dự đoán” – Moody’s nhận định.

Trước mắt, xếp hạng trái phiếu Trung Quốc vẫn được duy trì ở mức Aa3. Ngoài ra, Moody’s cho rằng vẫn còn thời gian để Bắc Kinh giải quyết tình trạng mất cân bằng hiện tại trong nền kinh tế và thực hiện cải cách.

trung-quoc-bi-ha-trien-vong-tin-nhiem

Những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục đi xuống. Ảnh: THE INDEPENDENT

Quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Moody’s được công bố trước thềm cuộc họp chính sách của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, dự kiến bắt đầu từ ngày 5-3. Cuộc họp kéo dài hai tuần này dự kiến tập trung thảo luận cách thức đối phó với những thách thức về kinh tế và đạt được mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập bình quân của người dân vào năm 2020.

Tại hội nghị các nước G20 tại TP Thượng Hải – Trung Quốc vào tuần rồi, Bộ trưởng Tài chính Lâu Kế Vĩ tìm cách trấn an cộng đồng kinh tế toàn cầu về sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh khi khẳng định nước này đủ sức giải quyết những áp lực đang phải đối mặt.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này hiện tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm qua, gây ra nhiều bất ổn cho thị trường tài chính, đồng thời khiến giá hàng hóa giảm mạnh.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê, tỉ lệ nợ so với GDP của Trung Quốc đã tăng lên mức cao chưa từng có: 247%.

Bắc Kinh đang nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ dựa chủ yếu vào xuất khẩu sang dựa vào tiêu dùng và dịch vụ.

H.Bình (Theo BBC, Bloomberg) / NLĐ
loading...

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...