Tim đập nhanh là bệnh gì ?

thoibao.info | 09:15 10/04/2016 | Lượt xem: 723
Năm nay em 16 tuổi, mỗi khi có chuyện bất ngờ, vui mừng, buồn,… tim em đập nhanh, hồi hộp đứng ngồi không yên, một lúc sau thì hết. Xin quý báo cho biết em mắc bệnh gì?

Năm nay em 16 tuổi,  mỗi khi có chuyện bất ngờ, vui mừng, buồn,… tim em đập nhanh, hồi hộp đứng ngồi không yên, một lúc sau thì hết. Xin quý báo cho biết em mắc  bệnh gì?

tim dap nhanh la benh gi

Nguyễn Thị Giang (Kon Tum)

Bình thường, nhịp tim đập từ 60 đến 80 lần/phút. Nhưng nếu thay đổi tâm lý làm tim đập nhanh hơn có thể lên đến 100 lần.  Với những bệnh nhân mắc một số mạn tính thậm chí nhịp tim cao hơn 150 lần/phút.

Vậy nhịp tim trên 100 lần/phút được gọi là nhịp tim nhanh (nhịp xoang nhanh), thường gặp khi xúc động,  làm việc gắng sức (vác nặng, leo cao,…), Ngoài ra còn gặp ở một số bệnh như: sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, các túi xơ bao tim, thiếu máu hay trong một số bệnh thiếu vitamin B1, cường chức năng tuyến giáp trạng hoặc bệnh tim phổi mạn tính….

Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mình hay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, vì chỉ là tăng nhịp tim sinh lý. Trong trường hợp của em khi tim đập nhanh hãy hít thở chậm và hít sâu vài phút nhịp tim sẽ trở lại bình thường. Những trường hợp do hút thuốc lá nhiều, uống cà phê, rượu… thì nên không dùng những chất kích thích, nhịp tim sẽ trở lại bình thường.

Nếu nhịp tim nhanh do mắc một số bệnh như: sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, các túi xơ bao tim… cần phải được khám, theo dõi và điều trị hợp lý. Vì vậy cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được khám và tư vấn.

Bác sĩ  Đức Hùng / skđs

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...