Sinh viên được CSGT 9X xử lý bằng cách chép phạt gây bão mạng

thoibao.info | 22:10 04/04/2016 | Lượt xem: 791

Thiếu úy Chiến định bụng sẽ không xử phạt tiền mà nhắc nhở nhưng nếu chỉ nhắc nhở bằng lời thì sinh viên sẽ không nhớ, nên yêu cầu chép phạt 50 lần câu ‘Tôi hứa sẽ không đi ngược chiều nữa’.

Ngày 3-4, trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng và Tôi yêu Đà Nẵng tiếp tục diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề này.
Cuộc tranh luận này đa số người dân đồng ý, khen ngợi với cách xử phạt nhẹ nhàng, linh hoạt của cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn làm như vậy là sai quy định.

“Phạt tiền thì dễ ợt”

Theo tìm hiểu của Báo, người vi phạm Luật giao thông trong trường hợp trên là một cô gái chừng 20 tuổi. Vị trí vi phạm tại ngã tư đường Ngũ Hành Sơn – Hồ Xuân Hương (thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Lúc cô gái này đi vào đường một chiều thì bị cảnh sát giao thông Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện và yêu cầu dừng xe.

canhsatgiaothong

Thiếu úy Huỳnh Phước Chiến – Ảnh: Nguyễn Tú

Chiều 3-4, trung tá Trần Việt Hòa, đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an quận Ngũ Hành Sơn, thừa nhận sự việc trên xảy ra trên địa bàn quận vào chiều 1-4.
“Lúc đó ba cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an quận được phân công tuần tra trên đường phát hiện cô gái đi xe vào đường một chiều.

Khi bị yêu cầu dừng xe thì cô gái mất bình tĩnh, không biết mình vi phạm lỗi gì. Nhưng khi nghe thông báo “đã đi ngược chiều” thì cô gái bảo không để ý biển cấm nên không biết” – trung tá Hòa kể.

Trung tá Hòa cho biết thấy cô gái vô ý vi phạm nên cảnh sát giao thông hỏi: “Bây giờ cho chọn: một là nộp phạt, hai là phải chép lại 50 lần lời tự hứa với mình là sẽ không vi phạm nữa.

Cô gái đồng ý chép xong và cười vui vẻ chào cảnh sát ra đi. Thật tình là chiều ấy trời mát mới để cô bé ngồi bên vỉa hè chép như vậy, chớ trời nắng non thì ai mà nỡ”.

canhsatgiaothong1
Theo trung tá Hòa, vừa qua Công an quận Ngũ Hành Sơn quán triệt việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật giao thông phải đảm bảo tính nghiêm minh nhưng đồng thời phải tạo môi trường thân thiện, thuyết phục đối với người vi phạm.

“Song song với biện pháp xử phạt bằng tiền phải kết hợp với việc cảnh cáo, nhắc nhở đối với người vi phạm để làm sao mục đích cao nhất là người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông” – trung tá Hòa nói.

Trở lại vụ việc cô gái vi phạm đi ngược chiều bị cảnh sát bắt chép phạt 50 lần, trung tá Hòa nói: “Tôi vẫn nhận thức rằng việc yêu cầu người vi phạm chép 50 lần một “lời hứa” là không đúng quy định.

Tuy nhiên, mục đích cao nhất của cảnh sát giao thông ra đường là giám sát và hướng dẫn người dân trong việc chấp hành Luật giao thông, đi lại đúng quy định. Nếu trong trường hợp này mà chúng tôi lôi biên bản ra xử phạt bằng tiền thì đơn giản, chỉ mấy phút là xong.

Nhưng tôi tin rằng mình căn ke xử lý một người vi phạm lần đầu thì không nên. Bởi như vậy sẽ tạo ra ức chế cho người ta, nhất là người trẻ, họ không phục và từ đó hiệu quả giáo dục sẽ không cao”.

Nhắc nhở đôi khi 
thuyết phục hơn 
phạt tiền

Về việc cô gái bị bắt chép lời tự hứa 50 lần, anh Nguyễn Văn Quân, một người dân Đà Nẵng, bình luận: “Làm người dân, tôi vẫn biết việc xử lý như vậy là không đúng quy định. Nhưng tôi vẫn cảm thấy thích thú, ủng hộ trước việc làm thân thiện, nhẹ nhàng của cảnh sát giao thông Đà Nẵng.

Trong cuộc sống, đôi khi hành xử cứng nhắc quá sẽ tạo ra khoảng cách không đáng có giữa người với người. Quan trọng là làm sao cho mọi người ngày càng nâng cao ý thức để giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Trong khi đó ông Trần Văn Thành – một người dân Nghệ An từng bị cảnh sát Đà Nẵng “xử lý” trong một lần vi phạm giao thông – kể:

“Nhân sự việc cô gái bị yêu cầu chép phạt 50 lần, tôi thấy giữa cuộc sống khô cứng, xô bồ này vẫn có nhiều điều thú vị. Năm trước, tôi là người ở xa đến Đà Nẵng công tác, mượn ôtô không để ý nên chạy qua cầu sông Hàn trong giờ cấm.

Đáng lẽ tôi bị xử phạt nặng nhưng khi biết tôi là người địa phương khác đến, thật sự vô ý nên anh cảnh sát Đà Nẵng vui vẻ nói “anh đi đi, lần sau nhớ để ý”.

Thật sự với tôi, việc nộp phạt một vài triệu đồng lúc đó cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống, nhưng cách hành xử nhẹ nhàng của anh cảnh sát tạo cho tôi ký ức, từ đó phải tự dặn mình không nên vi phạm”.

Nguồn Xaluan
loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...