Sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ưng thư đại thực tràng, Trần Lập đã về với đất mẹ

thoibao.info | 22:34 17/03/2016 | Lượt xem: 1070

Tin ca sĩ Trần Lập qua đời đang khiến hàng triệu người hâm mộ trong và ngoài nước vô cùng tiết thương, bên cạnh đó bạn có thể chưa biết về căn bệnh khiến Trần Lập phải “buông xuôi” đầu hàng trước số phận nghiệt ngã mà tạo hóa đã tạo ra. 

ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info

Thông tin anh qua đời khiến bạn bè người thân và hàng triệu fan hâm mộ đau xót

Trần Lập đã ra đi vào sáng nay 17/3. Thủ lĩnh của ban nhạc  Bức Tường qua đời vì bị ung thư trực tràng.

Trước đó vào tháng 11/2015, tác giả Tâm hồn của đá bất ngờ chia sẻ thông tin mình mắc bệnh ung thư trên trang cá nhân khiến người hâm mộ không khỏi thương xót. Trần Lập đã phải trải qua ca phẫu thuật trực tràng. Chỉ sau hai tuần xuất viện, anh bị sụt tới 8 kg vì các tác dụng phụ của thuốc cũng như sức khoẻ suy yếu.

Tuy mắc bệnh hiểm nghèo, Trần Lập vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan. “Cuộc sống của mình càng trở về bình thường như trước bao nhiêu, sức khoẻ càng được cải thiện bấy nhiêu. Tôi không thể coi mình như con bệnh, bằng không khó tiến lên trong cuộc sống được“, anh từng tâm sự.

Trong đêm nhạc ủng hộ mình cũng như các bệnh nhân ung thư tối 17/1 tại Hà Nội, Trần Lập biểu diễn hết sức để truyền cảm hứng cho những người tham gia.

Vậy căn bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm thế nào?

Ở nước ta, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) hay còn gọi là ung thư ruột già có tỷ lệ mắc chỉ đứng sau ung thư phổi, dạ dày, vú, thường gặp ở bệnh nhân nam có tuổi và diễn tiến âm thầm.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội cho biết, ung thư đại trực tràng phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc ruột.

ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 2

TS. BS cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Về tiến triển, theo chuyên gia này, ung thư đại trực tràng sẽ trải qua 5 giai đoạn:  
Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.
Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 3
Hình ảnh ung thư trực tràng qua các giai đoạn 

Ung thư đại trực tràng do các nguyên nhân: yếu tố di truyền; polyp đại tràng; viêm loét đại tràng lâu ngày; loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột; chế độ dinh dưỡng không hợp lý (ăn quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít ăn hoa quả tươi)…
 
“Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt, phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao với bệnh”, tiến sĩ Chân khuyến cáo.
 
ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 4

Ung thư trực tràng thường gây các triệu chứng về đại tiện 

“Ung thư đại trực tràng là bệnh có tiên lượng tốt. Tuy nhiên nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khả năng điều trị bệnh rất ít hiệu quả. Chính vì vậy cần phát hiện khi bệnh ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc chỉ là các tổn thương tiền ung thư”, tiến sĩ Chân thông tin thêm.
 
Ở giai đoạn sớm, các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp niêm mạc. Lúc này, các bác sĩ áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc. Bệnh nhân có thể khỏi bệnh hoàn toàn mà không phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng, tia xạ hoặc sử dụng hóa chất để điều trị.
 
Riêng về phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho ca sĩ Trần Lập, tiến sĩ Chân cho biết đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng bằng cách cắt bỏ khối u.
 
ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 5

Trần Lập phải làm các xét nghiệm trước khi phẫu thuật

Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận. Trong hầu hết các trường hợp, có thể phẫu thuật nối lại những phần còn lành của đại tràng hoặc trực tràng. Khi không thể nối lại những phần còn lành, cần phải thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn để tạo đường thông từ đại tràng ra thành bụng, tạo ra một con đường mới đưa chất thải ra ngoài.
 
ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 6

Phẫu thuật là phương pháp căn bản điều trị ung thư đại trực tràng

Sau đó, người bệnh được hóa trị liệu sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, để kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc để giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được tia xạ trị liệu, liệu pháp miễn dịch (sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư). Có thể điều trị bằng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị liệu hoặc tia xạ trị liệu.

“Việc chọn ra phương pháp điều trị rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng”, tiến sĩ Chân nhấn mạnh.
 

ca sĩ trần lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu với bệnh ung thư đại trực tràng thoibao.info 7

Trần Lập rất kiên cường và lạc quan khi chiến đấu với căn bệnh

Còn phương pháp xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt thường không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu bướu quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ thì có thể cho xạ trị trước cho bướu nhỏ lại để mổ dễ hơn.

Xạ trị cũng dùng để làm giảm nhẹ các triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân như tắc ruột, chảy máu hay đau. Đối với một số giai đoạn bệnh, nếu dùng hóa trị hỗ trợ sau mổ có thể giúp tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Hóa trị cũng giúp giảm triệu chứng trong trường hợp ung thư đã tiến xa. 

 
Đối với một số trường hợp có thể tiêm thuốc chống ung thư vào mạch máu nuôi khối u. Đó gọi là hóa trị vùng. Vì thuốc đi thẳng vào bướu nên có thể ít có phản ứng phụ toàn thân. Hóa chất diệt tế bào ung thư nhưng cũng làm tổn hại tế bào bình thường gây ra các tác dụng ngoại ý. Điều này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc.
 
Trần Lập sinh năm 1974 tại Nam Định. Anh là nhạc sĩ và ca sĩ chính của ban nhạc rock Bức Tường, hoạt động từ năm 1994 tới 2006. Nhiều ca khúc của nhóm trở nên quen thuộc với giới trẻ như Bông hồng thủy tinh, Tâm hồn của đá… Ngoài ca hát, Trần Lập còn tham gia một số chương trình truyền hình. Anh làm giám khảo cuộc thi Giọng hát Việt mùa thứ nhất.
loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...