NGƯỜI QUẢNG BÌNH NÓI VỀ LŨ LỤT QUÊ HƯƠNG MÌNH

thoibao.info | 22:37 21/10/2016 | Lượt xem: 590

lu lut quang binh

Một vài kinh nghiệm về lũ lụt ở Quảng Bình:
Thông thường ở Quảng Bình có khoảng 2 trận lụt hàng năm, có năm nước vào nhà, có năm nước chỉ lên ngoài vườn. Nước lũ ở khu Phong Nha lên rất nhanh nhưng cũng xuống rất nhanh, thường là 1 đêm là nước rút. Riêng ơ khu vực Tân Hóa thì nước lên rất nhanh nhưng rút lại chậm vì sông Rào Con sau khi chảy qua Tân Hóa lại chui vào hang, chui qua 5 cái thung lũng rồi mối đổ ra Cao Quảng. Nếu rác chắn hết cửa hang thì nước rút lâu hơn.
1. Lũ lụt đối với người miền núi Quảng Bình là rất bình thường, quá quen thuộc, thường là mọi người có phương án cả, tuy nhiên nếu lũ dâng cao hơn phương án của bà con tính toán thì mới là vấn đề. Chỉ có lực lượng công an, quân đội hay lực lượng đia phương mới có thể giúp được, chúng ta khó mà tiến cận.
2. Vấn đề thức ăn, nước uống dân cũng chuẩn bị cho những ngày nước ngập nhà, phương án phụ là hứng nước mưa. Trong trường hợp sau lũ mà không có mưa lại là vấn đề. Đây là lúc người dân và cả gia súc cần nước sạch (nếu trâu bò uống nước lũ khả năng sẽ chết vì đau bụng, ăn cỏ chứa bùn cũng nguy cơ chết), do đó sau lũ người ta thường mong sao có mưa để có nước uống, mưa trôi bùn non trên cỏ để trâu bò ăn.
3. thực phẩm: Nếu nước dâng cao làm trôi thực phẩm của bà con thì lúc này họ cần thực phẩm khẩn cấp như mì gói, lương khô. Khi nước rút thì bà con nhìn mì gói còn sợ hơn lũ. Người việc chỉ không ngán cơm, chứ mì gói hay bánh mì ăn vài hôm là ngán rồi.
4. Sau khi nước rút sẽ thế nào? Thường thì khi nước rút sẽ để lại 1 lớp bùn non từ 20cm đến 1m tùy nơi. Từ nhà dân, công sở, trường học, trạm y tế, đường sá…đều như nhau. Kèm với xác động vật chết như chó, mèo, heo gà chuột…sẽ làm ô nhiểm môi trường. Người dân chỉ cố gắng dọn sạch nhà của họ trước, sau đó mới đến trường học, trạm y tế….thường sẽ có đoàn thanh niên các nơi đến giúp dọn dẹp trường học, trạm y tế, hay các đơn vị y tế tới khử trùng…tuy nhiên nếu nhiều quá thì phải mất nhiều ngày mới làm xong. Nếu có đội tiên phong nào đến trước giúp dọn dẹp, họ sẽ mang máy phát điện, máy bơm nước để rửa sạch, kèm theo các công cụ lau dọn khác.
5. Cứu trợ: Việc thực hiện cứu trợ cũng gia lao, không phải có gì cho đó, hay nghĩ tới nơi sẽ có người tiếp đón và phân chia. Nếu vậy thì làm cứu trợ nhàn quá. Tôi chứng kiến nhiều nhóm vừa rồi vất vả trong việc vận chuyển hàng hóa đến bà con vì có những vùng còn bị chia cắt, chính quyền địa phương thì không đủ phương tiện hqy nhân lực để tiếp nhiều đoàn cùng lúc. Cho nên khá nhiều bạn cảm thấy thất vọng vì không được đón tiếp nhưng mong đợi. Việc này nếu viện trợ khẩn cấp thì liên lạc và phối hợp với địa phương, nếu đến lúc nước còn dâng cao thì nên thuê thuyền đến chuyển hàng và nhóm người cứu trợ, chứ không thề chờ chính quyền cung cấp thuyền cho chúng ta được, bạn đi cứu trợ thì bảo đảm là tự lo được cho mình, chứ không nên là gánh nặng cho địa phương hay cho đoàn vì phải lo an toàn hay ăn ở ở cho bạn. Những viện trợ chuyên sâu thì cần tiền trạm, khảo sát cụ thể rồi mới tiến hành cho hiệu quả.
6. Cần tìm hiểu và xác nhận thông tin chính xác nơi mình dự định sẽ đến, vì thông tin trên mạng đôi khi bị phóng đại hơn hoặc không phù hợp với hàng hóa bạn muốn viện trợ, hoặc thời điểm đó không còn phù hợp với những thừ bạn muốn tặng

Hy vọng những điểm trên có thể giúp bạn phần nào thông tin nếu bạn có dự định đi cứu trợ.

Theo: Chau A Nguyen

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...