Mỹ quá thụ động trước sự hung hăn của Trung Quốc trên Biển Đông

thoibao.info | 20:11 24/02/2016 | Lượt xem: 1512

Trước những động thái hung hăn của Trung quốc trong thời gian qua như đặc hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, lắp đặt radar ở đá Châu Viên thuộc Trường Sa và mới đây nhất là đưa máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm. Và Mỹ vẫn đang phản ứng một cách yếu ớt, không tương xứng với vị thế của một quốc gia hiện đang giữ vai trò “kiềm hãm” sự bành trướng của Trung Quốc tại Châu Á. 

ten_lua_trung_quoc_phu_lam

Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Được nước lấn tới, Trung Quốc hiện đang dần biến Mỹ thành một cường quốc “chỉ biết đứng nhìn” trước những động thái vô cùng nguy hiểm trên Biển Đông. Phải chăng họ đang nắm được điểm yếu của chính quyền Mỹ trong thời gian gần đây khi mà lực lượng quận đội Mỹ đang phải tập trung nhiều vấn đề ở Trung Đông, tự mình gây thêm căng thẳng với Nga khi đưa một lực lượng không nhỏ đến các nước sát biên giới nước Nga và quan trọng nhất là nước Mỹ đang trong quá trình chuyển giao quyền lực Tổng Thống. 

Chính quyền tổng thống Obama thời gian qua đã phản ứng quá “yếu ớt” trước những động thái của Trung Quốc trên biển đông mà không đưa ra một chính sách mang tính đột phá nào khiến Bắc Kinh phải suy nghĩ lại những hành động hung hăn của mình. Kể từ 2 lần đưa tàu chiến “đi ngang” qua các đảo nhân tạo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm lấy làm của riêng vẫn chỉ mang tính chất “gãi ngứa” cho qua. 

Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 23/2 cho hay Mỹ nên cân nhắc áp dụng lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và thực hiện các biện pháp khác trong bối cảnh nước này gây ngày càng hung hăng trong vấn đề biển Đông. 

John McCain

Thượng nghị sĩ John McCain không đồng tình với động thái của chính quyền Obama trước sự hung hăn của Trung Quốc trong thời gian qua

“Tôi nghĩ đã đến lúc chính phủ Mỹ nên tung ra các lệnh trừng phạt thích hợp đối với các công ty Trung Quốc có liên quan đến hoạt động cải tạo đất liền trái phép ở biển Đông, vốn gây bất ổn và tàn phá môi trường trên diện rộng ở vùng biển này” – hãng tin Sputnik dẫn lời ông McCain nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã cảnh báo rằng ông cảm thấy lo lắng trước việc Trung Quốc “cố đuổi một nước nào đó” ra khỏi vùng biển Đông như bãi Cỏ Mây chẳng hạn, hoặc sẽ cố xây dựng cơ sở hạ tầng mới tại những địa điểm như bãi cạn Scarborough.

Để ứng phó trước các hoạt động này, ông McCain kêu gọi Washington “xem xét làm rõ” cách lực lượng Mỹ hoặc Philippines sẽ ứng phó trước một cuộc tấn công trên vùng biển này.

“Chúng ta cũng nên xem xét các biện pháp tiếp theo nhằm nâng cao vị thế, cải thiện cơ sở hạ tầng, tài trợ cho các cuộc tập trận bổ sung, lắp đặt trước các trang thiết bị và đạn dược bổ sung, cũng như xây dựng năng lực đối tác trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương” – ông McCain nói.

Theo đó, Mỹ cần phải đưa ra những hành động cứng rắng hơn với chính quyền Bắc Kinh nếu không muốn mội chuyện sẽ trở nên quá muộn và khó giải quyết hơn gấp nhiều lần nếu cứ phản ứng kiểu nhỏ giọt như thế này. 

Hà Sơn

loading...

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...