Mất ngủ triền miên phải làm sao ?

thoibao.info | 15:19 30/03/2016 | Lượt xem: 940

mat ngu

Thưa Bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, là nữ, chỉ số BIM là 22. Cháu bị mất ngủ đã được vài năm nhưng càng ngày càng trầm trọng hơn. Giờ thì khoảng 2h sáng có lúc là 3h mới ngủ được. 2 năm gần đây thỉnh thoảng cháu bị chóng mặt rồi buồn nôn kéo theo là nhức đầu và đau bụng. Không muốn ăn, không đói dù lúc trước cháu không thể nào bỏ được một bữa và ăn 2 gói mỳ tôm mới no. Cả đầu óc và cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi và buồn ngủ. Ngủ thì không sâu giấc rõ ràng là đang mơ nhưng bên ngoài mọi người đi lại, nói chuyện cháu vẫn biết. Cháu còn bị mỏi các khớp xương, đêm nằm không ngủ được thì các khớp xương nhức mỏi như bị gặm nhấm ý. Cháu rất lo vì trước đây cháu rất khỏe và từ bé cháu không phải uống thuốc hay tiêm bao giờ. Xin Bác sĩ giải thích giúp cháu với ạ

Mất ngủ triền miên, ngủ không sâu phải làm sao?

ThS. Chu Văn Điểu-Chuyên khoa Thần kinh-Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW

Mất ngủ triền miên, ngủ không sâu phải làm sao?

Chào cháu!
Theo lời kể của cháu thì hiện tại cháu có các triệu chứng sau đây:
-Mất ngủ, giấc ngủ không sâu
-Chóng mặt
-Buồn nôn
-Nhức đầu, đau bụng
-Không muốn ăn, không có cảm giác đói
-Mệt mỏi
-Nhức mỏi các khớp xương

Cháu bị các triệu chứng trên đã hơn 2 năm rồi tại sao cháu không đi khám và điều trị mà để bệnh tình kéo dài rất suy sụp cho sức khoẻ của cháu?. Vấn đề chính hiện nay ở cháu đó là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Đêm mất ngủ 2-3 giờ sáng mới ngủ và khi ngủ thì không sâu. Ăn uống kém, không muốn ăn, không có cảm giác đói. Mệt mỏi, lúc nào cơ thể và đầu óc cũng mệt mỏi , đau đầu, đau bụng và đau mỏi các khớp. Còn chóng mặt và buồn nôn thì thỉnh thoảng mới xuất hiện. Cháu năm nay 22 tuổi và cháu đã có biểu hiện bệnh vài năm rồi, như vậy cháu bị từ khi 18-19 tuổi đúng không?. Trước khi bị bệnh cháu có gặp tình huống gì gây căng thẳng tâm lý của cháu không?. Ví dụ sự tan vỡ hay rạn nứt trong tình cảm bạn bè, tình yêu, hay áp lực trong học tập-công việc, hoặc sự mâu thuẫn trong gia đình….Làm cho bản thân buồn bã, tâm lý căng thẳng.

Các triệu chứng biểu hiệu ở cháu có các triệu chứng của rối loạn trầm cảm, như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi cả đầu óc và cơ thể, đau đầu-đau mỏi các khớp,ăn uống kém-không muốn ăn. Rối loạn trầm cảm chỉ cần người bệnh có 4 triệu chứng (hai triệu chứng chính và hai triệu chứng phụ), các triệu chứng này tồn tại 2 tuần trở lên là đủ tiêu chuẩn chẩn đoán là rối loạn trầm cảm rồi. Theo bác cháu nên tới khoa tâm thần để khám bệnh, các Bác sĩ sẽ khám và cho cháu làm một số test tâm lý để hỗ trợ cho chẩn đoán. Từ đó có chẩn đoán về bệnh tình cho cháu hoặc sẽ có tư vấn giúp giải quyết bệnh tình cho cháu hợp lý nhất. Chuyên khoa tâm thần chịu trách nhiệm khám và điều trị bệnh trầm cảm. Chúc cháu sớm lành bệnh và khoẻ mạnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...