Làm theo 8 cách này bạn sẽ bỏ được các thói quen xấu

thoibao.info | 15:24 21/04/2016 | Lượt xem: 738
Tác giả cuốn Sức mạnh của thói quen cho rằng, con người nên coi sự thay đổi là mục tiêu lâu dài. Đôi khi, chỉ cần loại bỏ được hoàn toàn một thói quen xấu, chất lượng cuộc sống của bạn cũng đã tốt lên rất nhiều.
Không cần dừng lại, nhưng đếm thật kỹ

Đôi khi bạn không cần cố gắng loại bỏ hoàn toàn một thói quen xấu. Thay vì vậy, hãy cố gắng kiếm soát sự nhàm chán, lặp lại của thói quen đó. Lý thuyết liên quan mà nhà kinh tế học hành vi Howard Rachlin đưa ra là: Khi bạn muốn thay đổi một hành vi, mục tiêu nên làm là giảm dần khả năng biến đổi của hành vi thay vì tập trung vào chính hành vi đó.

Lấy ví dụ, bạn không cần bỏ hẳn thuốc lá mà nên cố gắng hút cùng số lượng điếu thuốc trong vòng một ngày, hoặc kiểm soát số lần lướt Facebook trong vòng một giờ ở con số nhất định. Sau một thời gian dài, những thói quen “ít biến thiên” sẽ được tiêu giảm dần một cách vô thức.

Thay đổi môi trường xung quanh

Thay vì tự gây áp lực để thay đổi bản thân ngay lập tức, bạn nên thay đổi môi trường sống xung quanh mình. Nghiên cứu của Viện Đại học Duke (bang Bắc Carolina, Mỹ) cho thấy 40% hành động hằng ngày của con người là kết quả của thói quen chứ không phải quyết định cá nhân. Do đó, cần cố gắng đừng để bản thân có lí do áp dụng thói quen vào cuộc sống.

Thư giãn

thoi quen xau
Alex Korb, nhà tâm thần học công tác tại Viện Đại học California (thành phố Los Angeles, Mỹ) khẳng định con người sẽ ra quyết định tốt hơn khi đầu óc được thư giãn. Khi bạn giải tỏa căng thẳng, sự kiểm soát của vỏ não đối với các thói quen sẽ được tăng cường. Do vậy, không nên tạo quá nhiều áp lực cho bản thân.

Không cần loại bỏ, hãy thay thế

Các nhà khoa học chứng minh rằng con người càng quyết tâm loại bỏ hoàn toàn một thói quen thì lại càng dễ có khả năng “tái hợp” với chúng. Do vậy, chúng ta nên chú ý các dấu hiệu, hành vi của bản thân mỗi khi thực hiện một thói quen xấu, từ đó thay thế chúng bằng những thói quen tích cực khác.

Lên kế hoạch

Việc lên kế hoạch cụ thể về thời gian, địa điểm sẽ giúp bạn tránh xa khỏi cám dỗ. Các nhà khoa học khẳng định việc xác định rõ ràng thời gian, địa điểm thực hiện một hành vi gì đó sẽ giúp khả năng đó được hoàn thành đúng mục tiêu tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần.

Tha thứ cho bản thân

Giáo sư Richard Wiseman khuyên chúng ta nên coi những lần thất bại khi từ bỏ các thói quen tiêu cực là bước lùi tạm thời, chứ không nên vì đó mà từ bỏ cả quá trình cố gắng. Tự cảm thông sẽ giúp con người có thêm động lực phấn đấu và kiểm soát bản thân tốt hơn.

Thay đổi để bản thân trở nên tốt đẹp hơn là cả một quá trình tiêu tốn nhiều thời gian, do đó bạn cần để bản thân vấp ngã.

Học tập bạn bè

Luôn luôn “chọn bạn mà chơi”. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy các nhóm bạn bè có thể gây ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, sinh hoạt, thậm chí mục tiêu về sự nghiệp của từng cá nhân.

Một người bạn năng động, quyết đoán có thể giúp bạn dần loại bỏ điểm yếu ngại ngùng, hay do dự. Một người bạn “cuồng phòng gym” có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn không tốt cho sức khỏe hàng ngày… Do đó, một người bạn tốt sẽ luôn có ảnh hưởng tích cực đến lối sống và thói quen của bạn.

Một ví dụ thường thấy về điều này là nhiều người chọn cách nhai kẹo cao su (chewing gum) để từ bỏ dần thói quen hút thuốc lá.Bạn có thể thử áp dụng “phương pháp 20 giây” của nhà văn Shawn Achor. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy bản thân xem quá nhiều tivi, nên tháo pin ra khỏi điều khiển từ xa để “dời lịch thói quen” lại, từ đó giảm dần thời gian dành cho truyền hình.

theo thanh niên
loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...