Khoa học nghiên cứu thành công lớp da nhân tạo chống hối đầu

thoibao.info | 21:56 04/04/2016 | Lượt xem: 1005

Lớp da nhân tạo này mở ra hy vọng cho những người hói đầu và tạo điều kiện cấy ghép da cho các bệnh nhân bị bỏng.

 Hiện nay có rất ít phương pháp điều trị chứng rụng tóc hoặc tình trạng hói khi nang lông bị phá hủy trong da. Mặc dù trước đó các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra các lớp ngoài của da trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, họ đã không tạo ra được một lớp da có đầy đủ lớp bì và lớp mô mỡ, nơi các nang lông và tuyến mồ hôi được hình thành.

Giờ đây, một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản cho biết, họ đã nuôi cấy thành công lớp da có thể thay thế chức năng của lớp mô bình thường, với mọi đặc điểm hoàn chỉnh từ nang lông đến tuyến mồ hôi. Họ đã tiến hành thử nghiệm thành công trên chuột.

Tiến sĩ Takashi Tsuji, một nhà sinh học tại đại học Riken, Kobe, Nhật Bản, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Cho đến nay, sự phát triển da nhân tạo bị giới hạn vì phần lớn da nhân tạo không thực hiện được các chức năng như mọc lông hay tiết mồ hôi. Điều này khiến da không điều tiết được thân nhiệt.
 
da nhan tao chua hoi dau

Da nhân tạo với nang lông và tuyến mồ hôi

Với kỹ thuật mới này, chúng tôi đã phát triển thành công loại da nhân tạo giúp tái tạo các chức năng của tế bào bình thường.

Chúng tôi đang đến rất gần với giấc mơ của việc có thể để tái tạo bộ phận cơ thể trong phòng thí nghiệm và cũng tin rằng, mô phát triển thông qua phương pháp này có thể được sử dụng thay thế cho động vật trong các thử nghiệm sản phẩm hóa học.

Nghiên cứu của chúng tôi góp phần vào sự phát triển của công nghệ sinh học, mở ra hy vọng cấy ghép da thành công cho các bệnh nhân bị bỏng, sẹo nặng hoặc có tình trạng hói lâu dài”.

Để chế tạo thành công lớp da được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã lấy tế bào từ nướu chuột và sử dụng hóa chất để chuyển đổi chúng thành tế bào gốc mà sau đó nó đã biến thành một “embroyid body”, một cụm tế bào giống như một phôi thai đang phát triển.

Các tế bào này sau đó sẽ được cấy vào một con chuột khác. Một vài ngày sau đó, các tế bào gốc sau khi được tiêm vào chuột bắt đầu biến thành mô da. Sau đó, các nhà khoa học sẽ loại bỏ các lớp da mới và cấy nó vào cơ thể con chuột ban đầu.

Lớp da cấy ghép cho chuột hình thành kết nối với các dây thần kinh và sợi cơ, có thể trở thành chìa khóa để tạo nên những tế bào da đầy đủ chức năng hoạt động

Mặc dù thí nhiệm được tiến hành trên chuột, nhưng các nhà khoa học cũng hi vọng nó sẽ phát huy hiệu quả tốt khi cấy vào con người. Lớp da nhân tạo này mở ra hy vọng cho những người hói đầu và giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân bị bỏng.

Nghiên cứu này được công bố ngày 1/4 trên tạp chí Science Advances

Thanh Loan (Telegraph) / Khampha
loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...