Formosa sả thải ra biển: “đánh trống khua chiên” rồi cũng chìm vào quên lãng, dân lãnh đủ

thoibao.info | 19:21 23/04/2016 | Lượt xem: 1147

Liên quan vụ cá chết hàng loạt, người dân phát hiện đường ống xả thải hàng km xuống Vũng Áng nghi của Formosa.

Đường ống xả thải xuống đáy biển Vũng Áng dài hơn 1 km?

Trong 1 tuần qua, hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã khiến nhiều người lo ngại.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều người dân cho rằng do đường ống xả thải chất độc hại trực tiếp ra biển. Một chuyên gia thủy sản dấu tên trao đổi với Tiền Phong rằng, cá chết hàng loạt có thể do chất độc xyanua.

Trước đó, tờ Thanh Niên đưa tin, ngư dân Nguyễn Xuân Thành (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khẳng định khi lặn biển đã phát hiện đường ống xả thải trực tiếp ra đáy biển Vũng Áng.

Theo ngư dân này, đường ống dài khoảng 1,5km, đường kính khoảng 1,1m; có đầu nối từ khu vực dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh). “Nước phun ra từ đường ống có màu vàng đục”, anh Thành cho biết.

Ngoài ra, khi phát hiện đường ống này, anh Thành cũng đã trình báo cơ quan chức năng cũng như vẽ lại sơ đồ, vị trí.

Liên quan đến nghi án nước xả thải của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khiến cá chết hàng loạt ở Vũng Áng, tờ Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc bộ phận An toàn Vệ sinh Môi trường của công ty này.Formosa nói gì về đường ống xả thải?

sa thai

Vị này khẳng định, công ty có đường ống xả thải hơn 1km nằm ở tầng ngoài đáy biển và được Bộ TN&MT cho phép. Bên cạnh đó, hệ thống xả thải trước khi thải ra biển phải tập trung về một chỗ rồi thông qua một trạm quan trắc tự động.

Ông Kiệt nói rằng, chỉ số quan trắc được báo cáo hàng ngày và đều đạt các chỉ số an toàn. Ngoài ra, về thông tin Formosa nhập lượng lớn hóa chất, ông Kiệt nói đây không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt do căn cứ vào số liệu của trạm quan trắc.

“Đúng là công ty có nhập một lượng lớn hóa chất. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân gây ra sự việc, vì các số liệu tại trạm quan trắc tự động thể hiện điều này”, ông Kiệt khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Kiệt cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc.

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...