Cách ứng xử hợp lý khi còn cái hỗn láo và ngỗ ngược với cha mẹ

thoibao.info | 14:18 19/03/2016 | Lượt xem: 4022

Hiện nay tại Việt Nam tình trạng con không nghe lời cha mẹ đã đành, chúng còn tả ra hỗn láo, nói ngang nói ngược với bố mẹ. Vậy đối với những trường hợp như vậy, bố mẹ phải ứng xử như thế nào cho hợp lý ?

Ở tuổi mới lớn, trẻ thường bộc lộ sự phản ứng gay gắt nhất của mình bằng cách nói ngang, nói hỗn với người lớn. 

Bước vào tuổi teen, trẻ luôn muốn khẳng định mình là người lớn. Trẻ nói ngang một phần để khẳng định mình đã lớn, trẻ không làm sai… Khi trẻ có hiện tượng này có nghĩa là sự bực tức đã lên đến đỉnh điểm. Dù vậy trẻ cũng có ý thức rằng đó là hành động không đúng.

Dừng lại 10 giây

Khi trẻ đã phản ứng lại bạn, thì mọi lời quát nạt, dọa dẫm của bạn đều không có giá trị, thậm chí càng khiến trẻ thêm thể hiện sự thách thức. Lúc này bạn cần bình tĩnh, dừng lại 10 giây để nghĩ trước khi có những hành xử tiếp theo. 

con cai hon hao voi bo me

Giữ thái độ trầm tĩnh

Đối đáp, tranh luận với trẻ lúc chúng tỏ ra xấc xược chỉ như lửa đổ thêm dầu. Ngược lại, nếu bạn bỏ qua lúc trẻ tỏ ra hỗn láo cũng không được. Bạn đừng dồn con vào thế mà con không hề muốn. Hãy diễn đạt lại ý của bạn bằng giọng điệu ôn hòa hơn. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng bạn luôn ở bên cạnh con, giúp nó tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống.

Uốn nắn ngay khi con nói bậy

Bạn hãy nói với con một cách cương quyết và rõ ràng là bạn không chấp nhận thái độ xấc xược. Nhưng đừng làm quá căng và chú ý là lên án sự lố bịch, chứ không phải lên án đứa trẻ. Trẻ cũng có thể nổi giận, nói hỗn láo khi chúng cảm thấy thất vọng và bị lãng quên. Cảm xúc này thường qua mau nếu chúng nhận được sự quan tâm đúng mực của cha mẹ và người thân.

con cai hon hao voi bo me

Xin lỗi con

Đừng ngại xin lỗi con nếu bạn cảm thấy mình vừa có những lời nói mất kiểm soát. Đó là cách duy nhất bạn thể hiện rằng mình vẫn tôn trọng con trong lúc này. Nhưng đồng thời, hãy cảnh báo trẻ, những lời nói ngang vừa rồi không thể chấp nhận được đối với đạo làm con. Nó không nên được phát ra bởi một đứa trẻ được ăn học tử tế.

Tôn trọng con

Khi bạn tôn trọng con, con tôn trọng bạn thì không có lý do gì để trẻ cử xử hỗn hào với bạn.

Làm gương

Nếu bố mẹ cứ nói xấu đồng nghiệp hay người khác trước mặt con sẽ làm cho chúng tưởng đó là điều bình thường và sẽ học tập. Ngay khi học nói, hãy dạy cho trẻ những từ cảm ơn, vui lòng và xin lỗi. Quan trọng nhất là cách cư xử đúng đắn của người lớn trong gia đình sẽ giúp trẻ học tập được khá nhiều.

Đinh Hương

Nguồn: Gia đình Việt Nam

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...