Bạn có tin không ? phát hiện một loại cá mập đã sống được qua hơn 4 thế kỷ

thoibao.info | 22:11 13/08/2016 | Lượt xem: 923

Các nhà khoa học cho hay, các mập Greenland giờ đây là loài có xương sống có tuổi đời lâu nhất trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp các-bon phóng xạ để xác định tuổi của 28 cá thể động vật và ước lượng được rằng 1 cá thể cái có tuổi đời khoảng 400 năm.

Nhóm này phát hiện ra rằng các chú cá mập này chỉ lớn thêm 1 cm mỗi năm và phải đến năm 150 tuổi mới phát dục.

ca map song lau nhat the gioi

Một chú cá mập Greenland sau khi được thả khỏi tàu nghiên cứu. Ảnh: Julius Nielsen.

Nghiên cứu này được xuất bản trên tạp chí Science. Tác giả chính Julius Nielsen, một nhà nghiên cứu sinh vật biển đến từ đại học Copenhagen cho ha: “ Chúng tôi đã dự kiến rằng mình đang làm việc với những sinh vật khác thương, nhưng tôi nghĩ mọi người tham gia cuộc nghiên cứu này đều rất ngạc nhiên khi biết tuổi của các chú cá mập.”

Sinh vật có xương sống từng giữ kỷ lục này là một chú cá voi đầu cong ước tính khoảng 211 tuổi. Tuy nhiên giữ kỷ lục loài động vật sống lâu nhất hiện nay là một con trai biển tên là Ming, 507 tuổi.

Những sinh vật bơi chậm rãi

Cá mập Greenland là những quái thú khổng lồ, có thể đạt đến chiều dài 5m. Chúng có thể được nhìn thấy đang bơi chậm rãi qua làn nước lạnh và sâu ở phía Bắc Đại Tây Dương.

Với  tốc độ sống nhàn nhã này  và tỷ lệ tăng trưởng chậm  chạp, những chú cá mập này vốn được cho là sống lâu. Tuy nhiên đến tận giờ, việc xác định tuổi là khó khăn.

Với một số loài cá, các nhà khoa học có thể xem xét sỏi tai, thứ khi mà khi tách ra sẽ cho thấy hoa văn các hình tròn đồng tâm. Các nhà khoa học có thể đếm chúng như đếm vòng tròn của vân gỗ.

Với cá mập thì khó hơn,  tuy nhiên với một số loài, ví dụ như cá mập trắng lớn có mô bị vôi hóa phát triển thành từng lớp trên xương sống và có thể được dùng để định tuổi.

“Nhưng cá mập Greenland là loài hết sức, hết sức mềm – chúng không có những phần cơ thể cứng nới những lớp phát triển kia lắng lại. Vậy nên người ta đã tin rằng không thể điều tra ra tuổi của loài này,” ông Nielsen nói với BBC.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã tìm ra một cách thông minh để phát hiện được tuổi của chúng. “Thủy tinh thể của cá mập Greenland được cấu thành từ một loại chất liệu đặc biệt – và nó chứa các protein trao đỏi chất trơ,” ông Neilson giải thích. “Điều đó có nghĩa là sau khi các protein được tổng hợp trong cơ thể, chúng không thay đổi nữa. Vì vậy chúng tôi có thể tách các mô được hình thành từ khi con cá mập còn ở tuổi sơ sinh và dùng phương phác xác định tuổi bằng các-bon phóng xạ”.

Một chú cá mập Greenland bơi chậm rãi qua làn nước sau khi được gắn thẻ để nghiên cứu. Ảnh: Julius Nielsen

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 28 cá thể, hầu hết đã chết sau khi bị bắt bằng lưới đánh cá. Bằng cách sử dụng kỹ thuật nói trên, họ đã chứng minh được rằng một cá thể cái lớn nhất, dài tới 5 m đã sống rất lâu. Vì kỹ thuật này không thể xác định được tuổi chính xác, họ tin rằng cá thể này có thể đã sống từ 272 đến 512 năm. Tuy nhiên cô cá này có khả năng rất cao nằm ở mức giữa 2 mốc này, khoảng 400 năm tuổi.

Điều đó có nghĩa nó được sinh ra vào khoảng từ năm 1501 đến năm 1744, tuy nhiên khả năng cao nhất là vào thế kỷ XVII.

“Kê cả với mốc gần nhất, 272 tuổi, kể cả đó là tuổi lớn nhất, nó vẫn nên được coi là loài có xương sống có tuổi đời lâu nhất,” ông Nielsen nói.

Những bài học về bảo tồn

Nhóm nghiên cứu tin rằng những cá thể này chỉ phát dục khi chúng dài tới 4m. Và điều này có nghĩa sự phát dục sẽ không xảy ra cho đến khi những sinh vật này khoảng 150 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho hay điều này có tác động đến việc bảo tổn trong tương lai của loài này. Vì vòng đời cực dài, cá mập Greenlend có thể vẫn đang phục hội sau khi bị đánh bắt quá độ trược Thế chiến thứ hai.

Cá mập Greenland sẽ phát dục khi đạt khoảng 150 tuổi. Ảnh: Julius Nielsen

Gan của loài này từng được dùng làm dầu máy và chúng đã bị giết ở số lượng lớn trước khi một phương pháp chất tổng hợp thay thế được tìm thấy và nhu cầu sụt giảm.

“Khi bạn ước tính sự phân bổ kích cỡ trên toàn vũng Bắc Đại Tây Dương, rất hiếm khi bạn thấy một cá thể cái đã phát dục, và khá hiếm khi tìm thấy các con mới sinh hay ở tuổi chưa trưởng thành,” ông Nielsen giải thích. “Có vè như hầu hết chúng đều là những cá thể gần trưởng thành. Điều đó có nghĩa: nấy bạn có những áp lực rất lớn về việc đánh bắt cá, tất cả các cá thể già – chúng không còn ở đó nữa. Và không có nhiều con có thể sinh sản ra cá thể mới. Dù vậy vẫn có một lượng lớn các cá thể “tuổi teen”, nhưng phải mất 100 năm nữa để chúng phát dục.”

Đánh bắt cá mập Greenland. Ảnh: Julius Nielsen.

Một tác giả khác của nghiên cứu này, tiến sĩ Christopher Ramsey, giám đốc của Đơn vị Gia tốc các-bon phóng xạ Oxford tại đại học Oxford, cho hay việc xác định niên đại bằng phóng xạ các bon có thể được dùng để định tuổi của các loại động vật khác những sẽ khó được chọn làm phương pháp cơ bản. “Với nhiều loài chúng tôi có các phương pháp định tuổi khác”, ông nói. “Hơn nữa, phương pháp các-bon phóng xạ không chính xác lắm, và vì thế chỉ cỏ thể phù hợp với các loài động vật có vòng đời rất dài.”

theo dailo

loading...

Video được xem nhiều nhất

Bình luận | XEM VIDEO CLIP CHỌN LỌC HAY NHẤT TẠI THỜI BÁO

Có thể bạn muốn xem

... ...